HomeNewsĐỒNG TÍNH LUYẾN ÁI: HIỂU BIẾT CƠ BẢN VÀ CẢM THÔNG ĐỒNG HÀNH.

other charity

Other Charity Works

- Providing Scholarships for the poor students
- Providing financial support for heart surgery
- Emergency relief

donate now 2

Photo Gallerry

kim long clinic 005 phong kham 005 kim long clinic 008
kim long clinic 007 phong kham 006 kim long clinic 006
hinh giao duc gioi tinh 1Giới tính là một đề tài dường như đã quen thuộc đối với nhiều người, nhưng hiểu biết về các vấn đề liên quan đến giới tính vẫn còn là một câu hỏi. Tôi đã gặp những người cùng giới đi với nhau như đôi tình nhân. Có những cô gái, cậu bé lại không hẳn là đúng vóc dáng của họ. Tôi nghĩ gì về họ và tôi hiểu gì về chính tôi? 
Là những người tu sĩ, hay trong văn hóa của người Việt, có chút gì e ngại khi nói đến tính dục, tình dục. Vì thế người ta vẫn dùng những hình ảnh này nọ để nói, thay vì gọi tên của nó. Sáng ngày 11 tháng 2 năm 2020, một số chị em cấp Kinh viện được Nt. Bs Nguyễn Thị Hiền chia sẻ những kiến thức cần thiết về giới tính, đặc biệt là vấn đề đồng tính luyến ái (ĐTLA). 
 
 
hinh giao duc gioi tinh 1
 
Trước hết, Bs Hiền dẫn chứng vài trường hợp những người ĐTLA đã có sự nghiệp rất thành công trong xã hội: Cụ thể đó là các nhà chính trị gia nổi tiếng như Cựu Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại VN Ted Osius và Clayton Bond hay như Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh và nữ kỹ sư Maria Exall… Họ đã công khai bộc lộ mình là ĐTLA. Như là nhân chứng cho sự bình thường của những người ĐTLA. Một băn khoăn cho giới trẻ ngày nay, ngay cả người Công giáo. Có thể gây hoang mang, bối rối khi đứng trước một thực trạng xem ra rất bình thường và tự nhiên, chấp nhận được của ĐTLA. Vậy thì, Giáo huấn của Giáo Hôi thế nào?    
Nội dung chính của bài nói chuyện xoay quanh hai điểm chính là khuynh hướng ĐTLA và hành vi ĐTLA và nhất là chia sẻ quan điểm của Giáo hội về ĐTLA. Cần phân biệt rõ khuynh hướng ĐTLA và hành vi ĐTLA. Một người có thể có khuynh hướng ĐTLA, do hoàn cảnh, môi trường, giáo dục hay những bất thường trong quá trình phát triển tình dục. Một cách nào đó, có thể họ là nạn nhân. Tuy nhiên, một người có thể có khuynh hướng như thế, nhưng không dấn thân cho những hành vi ĐTLA.  
Trong bải chia sẻ, Bs Hiền đã giới thiệu một số thuyết có thể gây nên khuynh hướng ĐTLA: Thuyết sinh học trong đó có yếu tố Gen và Nội tiết tố. Thuyết Tâm lý học. Ngoài ra, theo nghiên cứu, một số yếu tố khác có thể là nguy cơ của khuynh hướng ĐTLA: môi trường, hoàn cảnh gia đình, ảnh hưởng xã hội, bắt chước phong trào…Khuynh hướng ĐTLA hay hành vi ĐTLA đều là một kiểu lệch lạc nào đó, phải được tư vấn và điều trị. Cần tìm hiểu và nhận biết nguyên nhân, hiểu rõ sự sai trái của ĐTLA, cần sự luyện tập cầu nguyện, và nhất là có người đồng hành hướng dẫn chữa trị.  
Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đã cho phép hôn nhân ĐTLA. Chấp nhận ĐTLA là hiện tượng tự nhiên. Tuy nhiên, đối với Giáo hội Công giáo, vẫn luôn giữ vững lập trường: Hôn nhân ĐTLA là đi ngược với luật tự nhiên và trật tự tạo dựng của Thiên Chúa. Giáo hội luôn trung thành với nền tảng Kinh thánh và Thánh truyền. Thật vậy, sách Sáng thế từ xa xưa tuyên bố rõ ràng rằng Thiên Chúa đã dựng nên con người là nam và nữ: “Vì thế người nam lìa bỏ cha mẹ mình để kết hợp với vợ mình và cả hai trở thành một thịt” (St 2, 24).  
 
hinh giao duc gioi tinh 2
 
Liên quan đến đời sống thánh hiến, ĐTLA trong đời tu cho thấy đó là sự thiếu trưởng thành trong tình cảm và nhân cách. Là một sự lệch lạc mà theo Giáo hội là không chấp nhận được trong đời thánh hiến. Vì thế, Bộ Giáo dục Công giáo năm 2005 đã khẳng định: các thanh niên thực hành hành vi đồng tính luyến ái, hay có khuynh hướng đồng tính vững bền, không được thâu nhận vào các chủng viện, cũng được áp dụng cho các dòng tu. Giáo hội mời gọi sự cảm thông, tôn trọng những người có khuynh hướng ĐTLA “vững bền”; nhưng vẫn chấp nhận ĐTLA là một kiểu lệch lạc và không hợp với tự nhiên. 
Sau cùng, Bs Hiền chia sẻ về đường hướng chăm sóc mục vụ đối với các trường hợp ĐTLA. Hiện nay, Phòng khám từ thiện Kim Long đang đồng hành với 6 em thanh niên đang trong hoàn cảnh ĐTLA. Các em đều được tôn trọng, yêu thương, cảm thông. Sự gần gũi cảm thông và chia sẻ của các chị và tình nguyện viên cũng được coi là một trong phương thế giúp chữa trị người ĐTLA. Đúng vậy, họ là thụ tạo của Thiên Chúa, là con của Cha trên trời, được dựng nên giống Hình ảnh Thiên Chúa. Vì thế, họ có một nhân vị cần được tôn trọng!
Bài chia sẻ đã thu hút chị em vào những thắc mắc về vấn đề tình cảm cần được phân định. Thời gian học hỏi không nhiều, song cũng đã giải đáp tất cả những câu hỏi được đưa ra. Những kiến thức về giới tính, ĐTLA sẽ giúp cho chị em hiểu hơn về chính mình và về người để có thể cảm thông và nâng đỡ những người “bạn” ở xung quanh.
 
                                                                                                                           Nt. Dương Khiêm, FMI
 

Contact Us

Kim Long Charity Clinic

hotel-20x20 32 Kim Long – Hue - Vietnam
phone-20x20 +84 234 3522084
cellphone-20x20  
email-icon-2-20x20 This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
web-20x20 www.kimlongcharityclinic.org

Location Map

JavaScript must be enabled in order for you to use Google Maps.
However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser.
To view Google Maps, enable JavaScript by changing your browser options, and then try again.

Connect with Us

icon-fb icon-tt icon-yt


hiv aid

HIV/AIDS Program

* Comprehensive Care:
   - Home visitation
   - Palliative care in hospitals and...